3 Nguyên Nhân Hình Thành Bùn Đáy Ao Tôm

Ngày nay, tất cả các ao nuôi tôm đều có bùn đáy, ảnh hưởng trực tiếp đến việc nuôi tôm. Do đó, kiểm soát bùn đáy là điều cực kỳ quan trọng. Trước khi tính đến cách xử lý bùn đáy, hãy cùng Flash tìm hiểu bùn đáy ao tôm do đâu mà có.

Bùn đáy bắt nguồn từ nhiều nguồn khác nhau như đất ao bị xói mòn do chuyển động của nước, phân tôm, tôm lột xác và tôm chết, thức ăn thừa, sinh vật phù du…

1. Bùn đáy ao tôm hình thành do xói mòn đất

Trong ao đất, người ta thường đặt quạt để cung cấp thêm oxy. Nếu quạt quá mức, đất phía trong ao sẽ bị xói mòn. Lượng đất đá này tích tụ lại dưới đáy ao tạo nên lớp bùn dày. May mắn là công nghệ ao bạt giúp hạn chế tình trạng này rất nhiều. Nuôi bằng ao bạt cũng giúp người nuôi tôm dễ dàng kiểm soát chất lượng nước và dịch bệnh hơn.

bùn đáy ao tôm

2. Chất thải và thức ăn thừa:

Ở trong ao, tôm ăn thức ăn và thải phân liên tục. Một số chất thải không được siphong hết sẽ tích tụ thành bùn đáy. Phân tôm, thức ăn thừa sẽ tan ra là nguyên nhân hình thành khí độc NO2, NH3, H2S. Chất thải chủ yếu tích tụ ở khu vực 4 góc chết đối với ao hình vuông, chữ nhật. Vị trí góc chết là nơi sinh ra khí độc nhiều nhất, khi tôm qua có thể bị ngạt và chết.

Trường hợp này sử dụng men vi sinh xử lý đáy Aquacure Tabs để phân hủy hết chất hữu cơ tích tụ. Chuyển bùn đáy đen kỵ khí thành bùn xám ít ô nhiễm. Sau đó kết hợp thêm men vi sinh xử lý khí độc Pond Start nếu NO2, H2S tăng cao ảnh hưởng đến tôm.

3. Vỏ tôm sau mỗi lần lột:

Là loài động vật giáp xác, tôm cần lột vỏ nhiều lần trong đời để lớn lên. Khi tôm lớn đến một mức độ nào đó, lớp vỏ ngoài không còn đủ cho cơ thể chúng nữa thì bị lão hóa và lớp vỏ mới hình thành. 

Nếu là tôm nhỏ, lớp vỏ mới sẽ cứng lại sau 1-2 tiếng, còn tôm lớn thì cần thời gian lâu hơn, có thể là từ 1-2 ngày. Thời điểm lột vỏ cũng đa dạng tùy vào loại tôm. Đối với tôm càng xanh: khi còn là ấu trùng, chúng lột xác 10-12 lần. Khi đã là tôm bột thì lột xác từ 2-8 ngày một lần. Đối với tôm thẻ chân trắng: trong giai đoạn ấu trùng, khoảng 30 ~ 40 tiếng sẽ lột vỏ một lần; còn tôm lớn là khoảng 15-20 ngày.

vi sinh proventus canada

Men vi sinh xử lý đáy và vi sinh giảm khí độc

Vi sinh xử lý đáy AquaCure Tabs có dạng viên nén, sủi bọt như viên C sủi. Có hiệu quả rất tốt khi đánh ao tôm vì mật độ vi sinh rất cao, 10 tỷ vi khuẩn trong 1gram. Sử dụng liều lượng trung bình 100gram cho 1000-1500m3 nước 1 lần. Vì là dạng viên nén nên có thể thảy trực tiếp vào khu vực bùn tích tụ. Đây là đặc điểm hay giúp đánh đúng vào khu vực cần xử lý bùn đáy. 

Vi sinh giảm khí độc Pond start dạng bột, gói tự tan 100gram. Mật độ 10 tỷ vi khuẩn trong 1gram nên liều lượng sử dụng trung bình 100gram cho 1000-1500m3 nước. Hiệu quả giảm khí độc trong khoảng 24-48h sau khi đánh vi sinh. Khi giảm khí độc chúng cũng giảm vi khuẩn có hại như Vibrio, giúp giảm nhớt bạt. Vi sinh dạng bột nên có thể pha với nước rồi tạt đều lên mặt ao.

cách xử lý ao tôm bị nhớt bạt

Có phải bạn đang gặp vấn đề về hệ thống, trao đổi thêm với Flash nhé!

zalo Flash CT

Zalo: 0909.132.156
Email: trongkhiem@flashct.vn

Bài viết mới nhất

Proventus Bioscience

  • Là công ty có nhà máy sản xuất vi sinh tại St.Laurent, Quebec, Canada. Với hơn 25 năm kinh nghiệm, đội ngũ của Proventus Bioscience đã và đang cung cấp các sản phẩm vi sinh hiệu quả cao và an toàn, ứng dụng trong ngành thủy sản, xử lý nước thải và nông nghiệp.
  • Các sản phẩm của Proventus được cải tiến liên tục để nâng cao chất lượng, tính ứng dụng và đáp ứng với sự thay đổi của môi trường sống.