4 nguyên nhân hình thành bùn đáy ao tôm

Ngày nay, tất cả các ao nuôi tôm đều có bùn đáy, ảnh hưởng trực tiếp đến việc nuôi tôm. Do đó, kiểm soát bùn đáy là điều cực kỳ quan trọng. Trước khi tính đến cách xử lý bùn đáy, hãy cùng Flash tìm hiểu bùn đáy ao tôm do đâu mà có.

Bùn đáy bắt nguồn từ nhiều nguồn khác nhau như trầm tích đất hoặc đất ao bị xói mòn do chuyển động của nước, phân tôm, tôm lột xác và tôm chết, thức ăn thừa, sinh vật phù du…

1. Bùn đáy ao tôm hình thành do xói mòn đất

Trong ao nuôi, người ta thường đặt máy sục khí để cung cấp thêm oxy. Nếu sục khí quá mức, đất phía trong ao sẽ bị xói mòn. Lượng đất đá này tích tụ lại dưới đáy ao tạo nên lớp bùn dày. May mắn là công nghệ ao bạt mới giúp hạn chế tình trạng này rất nhiều. Nuôi bằng ao bạt cũng giúp người nuôi tôm dễ dàng kiểm soát chất lượng nước và dịch bệnh hơn.

bùn đáy ao tôm

2. Chất thải và phân tôm:

Ở trong ao, tôm ăn thức ăn và tạo ra chất thải liên tục. Một số chất thải được xả bỏ và một số lắng xuống đáy ao, trở thành chất thải bán rắn hoặc chất thải rắn. 

Xem thêm: Các chủng vi sinh có lợi cho ao tôm

phân tôm

3. Thức ăn thừa: 

Trong ao tôm lúc nào cũng sẽ có một lượng thức ăn dư thừa mà tôm không dùng hết. Thức ăn tôm là chất hữu cơ, sẽ lơ lửng và sau đó lắng xuống ở các khu vực trung tâm của ao nơi dòng nước yếu.

4. Vỏ tôm sau mỗi lần lột:

Là loài động vật giáp xác, tôm cần lột vỏ nhiều lần trong đời để lớn lên. Khi tôm lớn đến một mức độ nào đó, lớp vỏ ngoài không còn đủ cho cơ thể chúng nữa thì bị lão hóa và lớp vỏ mới hình thành. 

Nếu là tôm nhỏ, lớp vỏ mới sẽ cứng lại sau 1-2 tiếng, còn tôm lớn thì cần thời gian lâu hơn, có thể là từ 1-2 ngày. Thời điểm lột vỏ cũng đa dạng tùy vào loại tôm. Đối với tôm càng xanh: khi còn là ấu trùng, chúng lột xác 10-12 lần. Khi đã là tôm bột thì lột xác từ 2-8 ngày một lần. Đối với tôm thẻ chân trắng: trong giai đoạn ấu trùng, khoảng 30 ~ 40 tiếng sẽ lột vỏ một lần; còn tôm lớn là khoảng 15-20 ngày.

Image result for shrimp molting process

Xem thêm: Vi sinh xử lý đáy ao AquaCure Tabs

Vi sinh AquaCure Tabs có dạng viên nén, sủi bọt như viên C sủi, có hiệu quả rất tốt khi đánh ao tôm vì mật độ vi sinh rất cao, 10^10 cfu/g.

Leave a Reply

Vui lòng không copy...