3 trường hợp bùn nổi bể lắng và cách xử lý

3 trường hợp bùn nổi bể lắng

Bùn nổi bể lắng là hiện tượng hay gặp trong các hệ thống xử lý nước thải. Bài viết phân tích các dạng bùn nổi bể lắng mà người vận hành hay gặp phải và cách khắc phục.

1. Bùn kéo mảng nổi trên bề mặt bể lắng

Trường hợp này không có gì đáng lo, hãy chịu khó lấy vợt để vớt chúng ra. Nguyên nhân của trường hợp này có thể do một số khu vực ở góc, bùn tích tụ không được bơm tuần hoàn hết về bể sinh học, kết hợp với quá trình thiếu khí trong bể lắng sinh ra một số loại khí bám vào bùn và kéo chúng lên mặt bể lắng. Bể lắng thiết kế hình vuông thì trường hợp này sẽ thỉnh thoảng gặp.

bùn kéo mảng nổi trên bể lắng

Cách xử lý: 

Bể lắng không có cánh gạt bùn: Thiết kế góc lắng có độ dốc cao (35-60 độ) để tận dụng khả năng lắng trọng lực, gom bùn về khu vực trung tâm tốt nhất. Vận hành bơm bùn tuần hoàn theo khả năng lắng của bông bùn để bơm tối đa bùn trong bể. 

Đối với bể lắng lớn có cánh gặt bùn: thử điều chỉnh chế độ bơm và hoạt động của cách gạt bùn để tìm được thời gian hoạt động tốt nhất cho việc bơm tuần hoàn bùn bể lắng.

2. Bùn dày đặc nổi trên mặt bể lắng

Trường hợp này thường gặp khi đầu vào có lượng Amoni cao (>80mg/L).  Ngoài ra, có trường hợp bơm bùn tuần hoàn bị hư không hoạt động được.

bùn dày đặc nổi trên bể lắng

Cách xử lý:

Khi Amoni đầu vào cao sẽ bị Nitrat hóa và chuyển qua dạng Nitrat (NO3). NO3 qua bể lắng sẽ bị khử tạo thành khí Ni tơ (N2) trong điều kiện thiếu khí. Trường hợp này nên tuần hoàn bùn bể lắng về bể Anoxic, Tăng thời gian khuấy và bổ sung thêm Soda để tăng tính kiềm giúp quá trình khử NO3 diễn ra nhanh hơn. Bổ sung thêm men vi sinh PURE AQUA giúp quá trình khử Nitrat diễn ra nhanh hơn gấp nhiều lần.

Trường hợp bơm bùn hư sẽ làm cho bùn bị tích tụ trong bể lắng và sau 1 đêm nó sẽ nổi dày trên mặt bể. Kiểm tra tủ điện định kỳ và kiểm tra thực tế hoạt động của bơm trong bể để chắc rằng bơm vẫn còn hoạt động tốt.

3. Bùn nổi li ti

Trường hợp này phổ biến do vi sinh trong bể hiếu khí yếu, bông bùn nhỏ và lắng chậm. Vi sinh yếu không thể tạo ra lớp polymer bên ngoài giúp liên kết các vi khuẩn và thức ăn trong nước thải.

bùn nhỏ li ti nổi trên bể lắng

Cách xử lý:

Vi sinh bể hiếu khí yếu nên bổ sung dinh dưỡng là nguồn Cacbon, để giúp vi sinh phát triển và tạo bông bùn lớn, lắng nhanh. Bùn lớn lắng nhanh sẽ giúp cho việc tuần hoàn hiệu quả. Ngoài ra có thể cấy thêm men vi sinh hiếu khí IMWT để bổ sung vi sinh cho bể hiếu khí. 

Xem thêm: 3 nguyên nhân bùn nổi trên bể lắng

Bùn nổi ở bể lắng và tích tụ dưới đáy

Don`t copy text!