3 Phương Pháp Xử Lý Nước Thải Thuốc Trừ Sâu

3 Phương Pháp Xử Lý Nước Thải Thuốc Trừ Sâu

3 Phương Pháp Xử Lý Nước Thải Thuốc Trừ Sâu

Đặc trưng của nước thải sản xuất thuốc trừ sâu là mức độ ô nhiễm lớn do có chứa nhiều hợp chất hữu cơ mạch vòng khó phân hủy. Do tính chất trên nếu không xử lý triệt để thì về lâu về dài lượng nước thải này sẽ tích tụ, gây ô nhiễm đến các nguồn nước xung quanh và ảnh hưởng đến sức khoẻ cuả cộng đồng xung quanh.
thuoc-tru-sau

 

Xử lý nước thải thuốc trừ sâu bằng phương pháp cơ học

Phương pháp xử lý cơ học nhằm mục đích tách các chất không hòa tan và một phần các chất ở dạng keo ra khỏi nước thải. Những công trình xử lý cơ học bao gồm:

Song chắn rác: Nhằm giữ các cặn bẩn có kích thước lớn hay dạng sợi, giấy, rau cỏ,…được gọi chung là rác. Rác được chuyển tới máy nghiền để nghiền nhỏ, sau đó được chuyển tới bể phân hủy cặn (bể metan). Đối với tạp chất < 5 mm thường dùng lưới chắn rác.

Bể lắng: Các chất lơ lửng nặng sẽ từ từ lắng xuống đáy, còn chất lơ lửng nhẹ hơn sẽ nổi trên mặt nước hoặc tiếp tục theo dòng nước đến công trình xử lý tiếp theo.

Bể điều hòa: Hòa trộn đồng đều nước thải trên toàn diện tích bể, ngăn ngừa hiện tượng lắng cặn ở bể sinh ra mùi khó chịu. Bể điều hòa có chức năng điều hòa lưu lượng và nồng độ nước thải đầu vào của trạm xử lý.

Xư lý nước thải thuốc trừ sâu bằng phương pháp hóa lý

Do đặc thù nước thải có độ màu và nồng độ chất lơ lửng khá lớn nên xử lý bằng phương pháp hóa lý. Cụ thể trong công nghệ này là sử dụng oxy hóa bậc cao bằng tác nhân fenton.

Xử lý nước thải thuốc trừ sâu bằng phương pháp sinh học

Dựa vào hoạt động sống của vi sinh vật, đặt biệt là vi khuẩn, chúng sử dụng các chất hữu cơ và vô cơ có trong nước thải làm nguồn dinh dưỡng cho chúng như: P, K, N, C,… chúng biến các hợp chất hữu cơ cao phân tử thành các hợp chất đơn giản hơn. Trong quá trình sử dụng dinh dưỡng các vi sinh vật sử dụng nguồn vật chất này để sinh trưởng phát triển và tăng sinh khối.

Phương pháp xử lý sinh học này có thể ứng dụng làm sạch hoàn toàn nước thải chứa chất hữu cơ hòa tan hoặc phân tán nhỏ. Đối với các chất vô cơ chứa trong nước thải thì phương pháp này dùng để khử các chất chưa bị oxi hóa hoàn toàn.

Quá trình xử lý sinh học gồm các quá trình: Chuyển hóa các hợp chất có nguồn gốc từ carbon ở dạng keo và dạng hòa tan thành thể khí và các vỏ tế bào vi sinh. Tạo ra các bông cặn sinh học gồm các tết bào vi sinh vật và các keo vô cơ trong nước thải. Loại các bông cặn ra khỏi nước thải bằng quá trình lắng.

Vi sinh kỵ khí ANAEROBIC DIGESTER TREATMENT chứa vi khuẩn thiếu khí và kỵ khí sẵn có trong tự nhiên, chất dinh dưỡng và chất kích thích vi sinh tăng trưởng sinh kỵ khí. Giúp phân hủy các chất hữu cơ phức tạp, tăng 33% lượng khí Metan được tạo ra, tăng khả năng lắng của bùn sau xử lý. Giảm đáng kể khí H2S.

 

 

 

 

 

 

leave a Comment

You must be logged in to post a comment.


X