Giảm bùn đáy ao tôm là việc làm cần thiết bởi đây vấn đề nan giải với các hộ nuôi tôm. Bùn đáy tích tụ ở đáy ao sẽ gây ô nhiễm nguồn nước, hình thành khí độc và kích thích sự phát triển của tảo lam. Flash chia sẻ 3 cách sau để áp dụng nhằm giảm bùn đáy trong ao tôm nhà mình.

Xem thêm: 4 nguyên nhân gây ra tảo lam trong ao tôm

  1. Tính toán lượng thức ăn hợp lý

Việc tính toán khối lượng thức ăn hợp lý không chỉ giúp tiết kiệm được tiền thức ăn, mà còn tránh gây ô nhiễm nguồn nước. Các nhà sản xuất thức ăn đã hướng dẫn tỉ lệ thức ăn cho tôm theo các giai đoạn phát triển, tuy nhiên chúng ta cũng cần canh nhá dựa trên lượng thức ăn thực tế ao tôm nhà mình dùng để cân đo đong đếm vừa đủ. Nếu tôm ăn không hết thì có thể giảm lượng thức ăn để tránh lãng phí và ô nhiễm nguồn nước.

giảm bùn đáy ao tôm

  1. Siphong đáy định kỳ giúp giảm bùn đáy ao tôm

Khi tôm càng lớn thì lượng thức ăn sẽ tăng lên, vì thế việc lượng thức ăn, chất thải và vỏ tôm tích tụ ngày càng nhiều. Chính vì vậy nên chúng ta phải siphong đáy định kỳ, việc siphong này giúp giảm bùn đáy và ngăn ngừa khí độc phát sinh do quá trình phân hủy bùn kỵ khí gây ra. 

  1. Dùng men vi sinh giảm bùn đáy

Dùng men vi sinh giảm bùn đáy ao tôm Kết hợp với 2 phương án trên việc sử dụng men vi sinh để giảm bùn đáy là giải pháp hữu hiệu. Vi sinh sẽ ăn các chất rắn lơ lửng, ăn các chất hữu cơ tích tụ để giảm bùn đáy. Vì thế việc quan trọng là mọi người nên chọn cho mình một số loại men vi sinh phù hợp để sử dụng trong quá trình nuôi tôm.

vi sinh giảm bùn đáy ao Aquaculture Management


Xem thêm: Vi sinh giảm bùn đáy ao Aquaculture Management

Leave a Reply

Vui lòng không copy...