điều chỉnh pH

2 cách điều chỉnh pH trong nước thải

2 cách điều chỉnh pH trong nước thải

Điều chỉnh pH trong nước thải rất quan trọng cho xử lý sinh học. Các vi khuẩn xử lý nước thải thường hoạt động tốt nhất trong khoảng pH từ 7,0 – 8,0. Đây là mức pH “tốt nhất” mà các hệ thống vận hành mong muốn. Các chế phẩm sinh học có thể sử dụng các chủng có độ pH từ 3.0 (Thiobacillus) đến 11.0 (alkanophilic Bacillus). Nhưng pH quá thấp hoặc quá cao sẽ không phù hợp để xử lý nước thải.

Quá trình nhạy cảm với pH nhất là loại bỏ amoni hoặc nitrat hóa. Vi khuẩn oxy hóa amoni hoạt động tốt nhất ở pH 7,2 – 8.2  nếu pH không khác thì hiệu quả sẽ giảm.

Nổi bọt bể hiếu khí flash ct

Điều chỉnh pH giảm xuống bằng cách nào?

Để điều chỉnh pH, hầu hết các hệ thống sử dụng hóa chất mạnh. Để giảm pH, có thể dùng axit như axit sulfuric (H2SO4), Có một công nghệ mới hơn là sử dụng carbon dioxide để điều chỉnh pH. Tùy độ pH mục tiêu mà mình lựa chọn axit sulfuric hay carbon dioxide cho phù hợp.

Các cách để tăng pH

1 Các vi khuẩn nào ưa kiềm?

Các vi khuẩn oxy hóa Amoni và Nitrit thích hợp với pH hơi kiềm. Chúng cũng tiêu thụ đáng kể lượng kiềm (thường thấy là canxi cacbonat). Bổ sung kiềm là cần thiết để đệm chống lại axit hữu cơ, CO2 (từ hô hấp) và các quá trình sinh hóa khác. Đây là lý do tại sao nhiều kỹ sư thường test độ kiềm ở nước thải đầu vào. Trong quá trình Nitrat hóa độ kiềm cần luôn ổn định để tránh giảm pH.

2 Tăng pH bằng cách nào?

Để tăng pH, người ta hay dùng natri hydroxit (NaOH). Tương tự như phản ứng của axit sulfuric, natri hydroxit ngay lập tức làm tăng pH. Nó không đệm dung dịch & phương pháp đệm là một khái niệm quan trọng cần xem xét trong các hệ thống sinh học. Sự đệm đề cập đến cách pH duy trì ổn định sau khi được điều chỉnh. Tăng hoặc giảm pH đột ngột rất dễ gây sốc vi sinh. Vì thế phải pha loãng NaOH rồi châm từ từ vào không nên đổ trực tiếp vì an toàn và những lý do khác nha. Một số hóa chất dùng để tăng kiềm và pH như sau:

  • Vôi (canxi cacbonat) – phương pháp lâu đời nhất nhưng hòa tan không tốt và hơi lộn xộn
  • Magiê hydroxide – hiệu quả nhưng cũng có vấn đề về hòa tan
  • Natri cacbonat – dễ hòa tan hơn nhiều, nhưng có thể “quá mạnh”
  • Natri bicarbonate – hòa tan, có xu hướng tối đa pH ở mức 8.3 – vì vậy khả năng quá liều thấp.

Có nhiều cách điều chỉnh pH để bạn lựa chọn. Độ kiềm hoặc khả năng đệm là điều quan trọng cần xem xét trong xử lý nước thải. Đặc biệt là nếu bạn cần oxy hóa amoni. Hoạt động của vi khuẩn oxy hóa Amoni và Nitrit tiêu thụ khoảng 7,1 mg chất kiềm như CaCO3 trên mỗi mg amoni bị oxy hóa hoàn toàn. Tuy nhiên, các quá trình khác trong chu trình nitơ có thể giải phóng độ kiềm trở lại vào nước.

Xem thêm: Hai loại chế phẩm sinh học phổ biến

Có phải bạn đang gặp vấn đề về hệ thống, trao đổi thêm với Flash nhé!

zalo Flash CT

Zalo: 0909.132.156
Email: trongkhiem@flashct.vn

Bài viết mới nhất

Proventus Bioscience

  • Là công ty có nhà máy sản xuất vi sinh tại St.Laurent, Quebec, Canada. Với hơn 25 năm kinh nghiệm, đội ngũ của Proventus Bioscience đã và đang cung cấp các sản phẩm vi sinh hiệu quả cao và an toàn, ứng dụng trong ngành thủy sản, xử lý nước thải và nông nghiệp.
  • Các sản phẩm của Proventus được cải tiến liên tục để nâng cao chất lượng, tính ứng dụng và đáp ứng với sự thay đổi của môi trường sống.