2 cách điều chỉnh pH trong nước thải

 

Điều chỉnh pH trong nước thải rất quan trọng cho xử lý sinh học. Các vi khuẩn xử lý nước thải thường hoạt động tốt nhất trong khoảng pH từ 7,0 – 8,0. Đây là mức pH “tốt nhất” theo nghĩa chung. Các chế phẩm sinh học có thể sử dụng các chủng có độ pH từ 3.0 (Thiobacillus) đến 11.0 (alkanophilic Bacillus).

 

Xem thêm: Áp dụng vi sinh vào quá trình xử lý nước thải

 

Quá trình nhạy cảm với pH nhất là loại bỏ amoni hoặc nitrat hóa. Vi khuẩn oxy hóa amoni hoạt động tốt nhất ở pH 7,2 – 8.2 – nơi có amoni tự do (NH3-N) nhưng vẫn tan trong nước.

 

1. Điều chỉnh pH giảm xuống bằng cách nào?

 

Để điều chỉnh pH, hầu hết các hệ thống sử dụng hóa chất mạnh. Để giảm pH, có thể dùng axit như axit sulfuric (H2SO4). Có một công nghệ mới hơn là sử dụng carbon dioxide để điều chỉnh pH. Tùy độ pH mục tiêu mà mình lựa chọn axit sulfuric hay carbon dioxide cho phù hợp.

điều chỉnh pH

 

2. Các cách để tăng pH

2.1 Các vi khuẩn nào ưa kiềm?

Các vi khuẩn oxy hóa Amoni và Nitrit thích hợp với pH hơi kiềm. Chúng cũng tiêu thụ đáng kể lượng kiềm (thường thấy là canxi cacbonat). Bổ sung kiềm là cần thiết để đệm chống lại axit hữu cơ, carbon dioxide (từ hô hấp) và các quá trình sinh hóa khác. Đây là lý do tại sao nhiều kỹ sư thường test độ kiềm ở nước thải đầu vào trong quá trình mô tả ban đầu để xem liệu đã đệm đủ ở đầu vào cho hoạt động sinh học mong muốn hay không.

điều chỉnh pH bằng Natri Cacbonat

Xút ăn da (NaOH)

2.2 Tăng pH bằng cách nào?

Để tăng pH, người ta hay dùng natri hydroxit (xút ăn da) (NaOH). Tương tự như phản ứng của axit sulfuric, natri hydroxit ngay lập tức làm tăng pH. Nó không đệm dung dịch & phương pháp đệm là một khái niệm quan trọng cần xem xét trong các hệ thống sinh học. Sự đệm đề cập đến cách pH duy trì ổn định sau khi được điều chỉnh. 

  • Vôi (canxi cacbonat) – phương pháp lâu đời nhất nhưng hòa tan không tốt và hơi lộn xộn
  • Magiê hydroxide – hiệu quả nhưng cũng có vấn đề về hòa tan
  • Natri cacbonat – dễ hòa tan hơn nhiều, nhưng có thể “quá mạnh”
  • Natri bicarbonate – hòa tan, có xu hướng tối đa pH ở mức 8.3 – vì vậy khả năng quá liều thấp.

Có nhiều cách điều chỉnh pH để bạn lựa chọn. Độ kiềm hoặc khả năng đệm là điều quan trọng cần xem xét trong xử lý nước thải. Đặc biệt là nếu bạn cần oxy hóa amoni. Hoạt động của vi khuẩn oxy hóa Amoni và Nitrit tiêu thụ khoảng 7,1 mg chất kiềm như CaCO3 trên mỗi mg amoni bị oxy hóa hoàn toàn. Tuy nhiên, các quá trình khác trong chu trình nitơ có thể giải phóng độ kiềm trở lại vào nước.

Xem thêm: Hai loại chế phẩm sinh học phổ biến

Leave a Reply

Vui lòng không copy...